Những năm gần đây, trầm hương tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm, mà quá trình khai thác lại vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Chính vì thế, nhiều người đã tiến hành nghiên cứu các phương pháp để cho ra trầm hương cấy tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao trên thị trường. Hãy cùng Trầm hương Sinh học TTT tìm hiểu về điều kiện phù hợp để cấy tạo trầm hương nhé!

1. Trầm hương cấy tạo là gì

1.1. Khái niệm

Trầm hương cấy tạo được biết đến là những tụ trầm được hình thành từ tác động của con người lên cây Dó Bầu tại các vườn trầm. Khi cây Dó Bầu được khoảng 10 năm tuổi, nhà vườn sẽ tiến hành khoan đục thân cây và cấy ghép nấm vi sinh để kích thích cây tiết ra nhựa bảo vệ vết thương và tạo ra trầm.

Mặc dù được giúp sức từ bàn tay con người nhưng trầm hương cấy tạo cũng sở hữu hương thơm đặc trưng của loài gỗ quý. Trầm hương cấy tạo có mùi hương thơm nhẹ, giữ được khá lâu trong không khí, lượng tinh dầu trong trầm hương cấy tạo cũng khá dồi dào, chất dầu ẩm và mướt không kém trầm hương tự nhiên.

Thời gian để cây Dó Bầu tạo ra trầm cũng khá lâu, khoảng từ 5 năm trở lên và chất lượng hình thành trầm cũng tương đối thấp. Thế nên, giá của trầm hương cấy tạo cũng rất cao, nhưng thấp hơn so với trầm hương tự nhiên.

Trầm hương cấy tạo

1.2. Đặc điểm của trầm hương cấy tạo

Trầm hương cấy tạo sẽ có một số đặc điểm cụ thể như sau:

  • Tùy vào từng phương pháp mà trầm hương nhân tạo sẽ có sản lương cao hay thấp, màu sắc và chất lượng khác nhau.
  • Thời gian sinh trầm sẽ được rút ngắn hơn so với trầm hương tự nhiên.
  • Trầm hương cấy tạo có mùi nhẹ, lan tỏa ra không gian và có khả năng lưu hương lâu.
  • Trầm hương cấy tạo theo phương pháp sinh học được đánh giá cao nhất vì trầm sinh khối dày, có chất lượng và mùi hương tương tự trầm tự nhiên, đặc biệt không tồn đọng dư chất hóa học.

Đặc điểm của trầm hương cấy tạo

1.3. Giá thành của trầm hương cấy tạo

Tuy rằng giá thành của trầm hương cấy tạo sẽ không cao bằng trầm hương tự nhiên nhưng nhìn chung giá của loại trầm này sẽ dao động như sau:

  • Trầm hương cấy tạo theo công nghệ vật lý và công nghệ hóa học: từ vài trăm nghìn đến khoảng 40 triệu đồng/kg.
  • Trầm hương cấy tạo theo công nghệ sinh học: từ chục triệu đến hơn 1 tỷ đồng/kg.

Giá thành của trầm hương cấy tạo

2. Điều kiện để cấu thành trầm hương cấy tạo

Để tạo được trầm hương cấy tạo có chất lượng tốt tương tự trầm hương tự nhiên, người ta sẽ chọn những cây Dó Bầu đã trưởng thành từ 15 – 20 năm tuổi, có thân cây đủ lớn để tạo được nhiều trầm.

Bên cạnh đó, người cấy trầm cần có những kỹ năng và công nghệ hiện đại để quá trình tạo ra trầm diễn ra nhanh cùng tỷ lệ thành công cao hơn.

Điều kiện để cấy tạo trầm hương trên cây Dó bầu

3. Các phương pháp cấy tạo trầm hương phổ biến hiện nay

3.1. Phương pháp cấy tạo trầm vật lý

Khi bị thương do tác động từ ngoại lực, cây Dó bầu sẽ tiết ra chất nhựa để bao bọc và làm lành vết thương. Cứ như vậy, qua hàng chục đến hàng trăm năm, nhựa tích tụ sẽ dần biến tính và trở thành trầm hương.

Dựa trên cơ chế sinh trầm tự nhiên của cây Dó bầu, con người tiến hành khoan hoặc đục lỗ vào thân cây để tạo vết thương giúp các loài vi sinh vật dễ dàng xâm nhập, kích thích cây tiết ra nhựa tạo trầm. Đây chính là phương pháp vật lý trong cấy tạo trầm hương được nhiều người dân áp dụng hiện nay.

Phương pháp tạo trầm bằng tác động vật lý

3.2. Phương pháp cấy tạo trầm hóa học

Bên cạnh phương pháp vật lý, cấy tạo trầm bằng phương pháp hóa học cũng được nhiều người áp dụng.

Đầu tiên, người ta sẽ lột vỏ của cây Dó bầu và sau đó quét một lớp hóa chất lên thân cây để tạo vết thương, kích thích cây tiết ra nhựa tạo trầm.

Nhằm mang lại hiệu quả sinh trầm cao, các sản phẩm hóa học mang tính axit mạnh như Axit Sunfuric, Axit Clohidric, thậm chí là thành phần Dioxin (chất độc màu da cam) trong thuốc trừ sâu,… thường được sử dụng trong cấy tạo trầm hương.

Phương pháp tạo trầm bằng cách quét hóa chất

3.3. Phương pháp cấy tạo trầm bằng công nghệ sinh học độc quyền của TTT

Nhận thấy những nhược điểm của phương pháp vật lý và hóa học trong cấy tạo trầm, Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT đã tiến hành nghiên cứu phương pháp cấy tạo trầm mới, sử dụng công nghệ sinh học độc quyền để kích thích cây Dó bầu sinh ra trầm hương.

Cây Dó bầu tại các vườn nguyên liệu của TTT đều được đục các hộc trên thân cây gây tổn thương chủ động, sau đó sẽ dùng hỗn hợp men vi sinh độc quyền đắp vào các hộc để kích thích và thúc đẩy quá trình hình thành trầm hương.

Cấy tạo trầm hương bằng công nghệ sinh học độc quyền bước đầu đã đạt được một số thành quả nhất định như trầm sinh khối dày với hàm lượng tinh dầu cao, có màu sắc và mùi hương thơm dịu như trầm tự nhiên.

Không chỉ vậy, phương pháp này của TTT còn thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Phương pháp cấy trầm bằng công nghệ sinh học

4. Nên mua trầm hương chất lượng tại đâu?

Sự quý hiếm và những công dụng tuyệt vời mà trầm hương mang lại luôn là yếu tố thu hút khiến nhiều người săn đón và sưu tầm loại gỗ này. Để mua được trầm hương chất lượng thật sự là một vấn đề nan giải khi trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh trầm không mấy uy tín.

Trầm hương sinh học TTT là công ty tiên phong đi đầu về ứng dụng công nghệ sinh học để cấu tạo trầm hương uy tín, chất lượng với nhiều sản phẩm đa dạng như nhang trầm hương, tinh dầu trầm, vòng tay trầm hương, thực phẩm chức năng từ trầm hương, bút trầm hương,…

Để được tư vấn kỹ hơn, bạn có thể truy cập vào website: https://tttagarwood.com/ hoặc liên hệ qua hotline: 028 2212 6688

Trầm hương Sinh học TTT là đơn vị cấy tạo trầm hương uy tín

Trầm hương Sinh học TTT là đơn vị cấy tạo và kinh doanh trầm hương uy tín

Xem thêm:

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về trầm hương cấy tạo cũng như các phương pháp tạo trầm hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những vật phẩm từ trầm hương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *