Trầm hương tự nhiên đã dần trở nên khan hiếm, không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Chính vì thế, nhiều người đã tiến hành nghiên cứu cấy tạo trầm hương bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có công nghệ cấy tạo trầm hương sinh học. Vậy công nghệ cấy tạo này là gì, ưu nhược điểm ra sao, hãy cùng Trầm hương Sinh học TTT tìm hiểu ngay nhé!

1. Trầm hương là gì?

Trầm hương được biết đến là phần gỗ chứa nhiều tinh dầu trên cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, những tác nhân bên ngoài như mưa bão, động vật,… có thể làm bị thương cây Dó, cộng thêm sự xâm nhập từ các loại vi sinh vật, nấm, bệnh khuẩn khiến cây phải huy động lượng tinh dầu có công dụng kháng khuẩn cao tập trung và bao bọc xung quanh vết thương.

Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm, chất dầu đọng lại dần biến tính và trở thành trầm. Tuy nhiên, tùy vào thời gian hình thành và mức độ tổn thương của cây mà sẽ cho ra được gỗ trầm có kích thước to nhỏ và đặc điểm khác nhau.

Trầm hương sở hữu mùi hương dịu nhẹ đặc trưng vô cùng dễ chịu. Khi nếm thử, người ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ, cay, tạo cảm giác tê tê ở đầu lưỡi.

Hiện nay, trầm hương được chia thành ba hạng chính: Kỳ nam (Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ, Hắc kỳ), Trầm hương tự nhiên (từ loại 1 đến loại 6), Trầm tốc (Tốc kiến, Tốc banh, Tốc bông).

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm trên thân cây Dó Bầu

Trầm hương được cấy tạo bằng công nghệ sinh học độc quyền của TTT

2. Các phương pháp tạo trầm phổ biến hiện nay

Sau bao năm “ngậm ngải tìm trầm”, số lượng trầm hương ngoài tự nhiên dần trở nên khan hiếm, khiến cho nhiều cơ sở đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp cấy tạo trầm hương.

  • Phương pháp cấy tạo vật lý là phương pháp gây ra nhiều vết thương trên thân cây Dó Bầu bằng biện pháp cơ giới như dùng rìu chặt tạo vết xước, khoan tạo lỗ, đóng đinh,…
  • Phương pháp cấy tạo hóa học là phương pháp phổ biến hiện nay, để cấy tạo được trầm bằng phương pháp này, người ta tiến hành bơm những hóa chất cực mạnh vào cây hoặc quét lên thân cây để làm cho cây bị tổn thương sâu, kích thích tạo trầm trong thời gian ngắn.
  • Phương pháp cấy tạo sinh học là phương pháp gây bệnh cho cây bằng một loại nấm hoặc vi khuẩn ký sinh được xác định, khi đó cây sẽ tự tiết ra chất nhựa thơm để cô lập vết thương và lâu dần sẽ tạo thành trầm.
  • Phương pháp khoan lỗ cấy vi sinh và dịch kiến là phương pháp mà người ta sẽ khoan nhiều lỗ nhỏ trên thân cây Dó Bầu, sau đó dẫn dụ các loại côn trùng, kiến tới tiết dịch, hoặc trực tiếp bơm dịch kiến, men vi sinh vào những lỗ khoan để kích thích cây Dó hình thành trầm.
Các phương pháp tạo trầm phổ biến hiện nay

4 phương pháp cấy tạo trầm phổ biến hiện nay

3. Công nghệ trầm hương sinh học là gì?

Mặc dù phương pháp cấy tạo trầm bằng hóa chất mang đến có chi phí sản xuất và yêu cầu kỹ thuật thấp, thời gian tạo trầm nhanh, từ 18 – 24 tháng nhưng lại tồn tại nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của chính người nông dân và cả người tiêu dùng. Còn phương pháp cấy tạo trầm vật lý và dịch kiến tuy không gây hại đến sức khỏe mọi người nhưng sản lượng thu được lại vô cùng thấp và không ổn định.

Công nghệ trầm hương sinh học ra đời là một bước tiến trong quá trình nuôi trồng và cấy tạo trầm hương, khắc phục được những nhược điểm mà các phương pháp cấy tạo trước đó còn tồn đọng.

Dựa trên cơ chế sinh trầm tự nhiên của cây Dó bầu, Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT đã tiến hành đục hộc và đắp men vi sinh độc quyền nhằm kích thích cây Dó cho ra những sản phẩm trầm hương đồng nhất về chất lượng, màu sắc và mùi hương thơm dịu tương tự trầm tự nhiên.

Công nghệ cấy tạo độc quyền này không làm chết cây mà trái lại còn tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, hạn chế được việc khai thác bừa bãi và bảo tồn tài nguyên rừng. Đi cùng xu hướng phát triển kinh tế xanh trên thế giới, công nghệ cấy tạo sinh học này cũng là cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường. 

Trầm hương Sinh học TTT

Cây Dó bầu đã được cấy tạo trầm bằng công nghệ đục hộc và kích thích sinh học độc quyền của TTT

4. Ưu, nhược điểm của công nghệ trầm hương sinh học TTT

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của công nghệ trầm hương sinh học TTT:

Ưu điểm Nhược điểm
– Trầm có mùi hương thanh nhẹ, dịu ngọt gần giống trầm hương tự nhiên.
– Cây phát triển tự nhiên, không bị suy yếu hay chết hàng loạt giống như phương pháp cấy tạo hóa chất.
– Trầm hoàn toàn đảm bảo sạch sẽ, an toàn với sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng.
– Tỷ lệ kết trầm cao, gần như 100%, có thể tạo ra trầm khối.
– Thời gian cấy tạo ngắn, chỉ 3,5 năm.
– Giá dung dịch vi sinh cao hơn hóa chất.

5. Nên mua trầm hương chất lượng tại đâu?

Sự quý hiếm và những công dụng tuyệt vời mà trầm hương mang lại luôn là yếu tố thu hút khiến nhiều người săn đón và sưu tầm loại gỗ này. Để mua được trầm hương chất lượng thật sự là một vấn đề nan giải khi trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh trầm không mấy uy tín.

Trầm hương sinh học TTT là công ty tiên phong đi đầu về ứng dụng công nghệ sinh học để cấu tạo trầm hương uy tín, chất lượng với nhiều sản phẩm đa dạng như nhang trầm hương, tinh dầu trầm, vòng tay trầm hương, thực phẩm chức năng từ trầm hương, bút trầm hương,…

Để được tư vấn kỹ hơn, bạn có thể truy cập vào website: https://tttagarwood.com/ hoặc liên hệ qua hotline: 028 2212 6688.

Trầm hương sinh học TTT

Vườn nguyên liệu Dó bầu đã được cấy tạo trầm bằng công nghệ sinh học độc quyền của TTT

Xem thêm:

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ trầm hương sinh học và ưu nhược điểm của công nghệ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những vật phẩm từ trầm hương nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *